Cán bộ và nhân dân xã Quảng Thạch trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường

Thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Cùng với việc tập trung thực hiện các tiêu chí về phát triển kinh tế, xã hội, xã Quảng Thạch đặt ra yêu cầu phải xây dựng cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp. Sáng ngày 29 tháng 3 năm 2023, UBND xã Quảng Thạch tổ chức ra quân, phát động nhân dân thôn Ngọc Lâm, trồng hoa, trông cây xanh ven tuyến đường số 30

Thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Cùng với việc tập trung thực hiện các tiêu chí về phát triển kinh tế, xã hội, xã Quảng Thạch đặt ra yêu cầu phải xây dựng cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp. Từ chủ trương này, UBND xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện đánh số đường, đánh số nhà, gắn biển chỉ dẫn công cộng và xây dựng những tuyến đường nở hoa, tuyến đường cây xanh thay thế cỏ dại ven đường. đồng thời phân công các ngành, các khối đoàn thể thực hiện.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn của mỗi ngành, thời gian qua đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Qua tuyên truyền vận động, Nhân dân trong xã chung sức, đồng lòng tự nguyện đóng góp chỉnh trang, bảo vệ môi trường, trồng hoa, trồng cây xanh, vân vân, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp góp phần thực hiện đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhiều công trình, sản phẩm, tuyến đường hoa của hội viên phụ nữ, của đoàn thanh niên, của hội cựu chiến binh, và hội nông dân đã góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường. Thành quả đó là vai trò quan trọng của công tác dân vận, đặc biệt là thực hiện phong trào dân vận khéo năm 2023.

Nhằm xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, hoàn thành tốt tiêu chí số về môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Sáng ngày 29 tháng 3 năm 2023, UBND xã Quảng Thạch tổ chức ra quân, phát động nhân dân thôn Ngọc Lâm, trồng hoa, trông cây xanh ven tuyến đường số 30 . Xuất phát từ trường mầm non xã Quảng Thạch đi ra bờ sông lý. Và buổi chiều cùng ngày trồng cây trên tuyến đường nham thạch. thuộc địa phận thôn Ngọc lâm.

Buổi ra quân phát động này, đã thu hút toàn thể cán bộ công chức trong khối UBND xã, là thành viên của công đoàn cơ sở,  cùng đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên, lực lượng hội viên hội nông dân, hội viên hội cựu chiến binh, hội viên hội phụ nữ, đặc biệt hơn là có sự tham gia nhiệt tình của hội viên hội người cao tuổi hội viên hội cựu thanh niên xung phong, và người dân cùng hăng hái nhiệt tình tham gia trồng cây mắt ngọc và một số loại cây khác, tạo vẻ mỹ quan xanh, sạch, đẹp cho tuyến đường, góp phần vào thực hiện tốt tiêu chí môi trường, Ngoài ra, còn trực tiếp phát động các hộ dân trên toàn xã nói chung và nhân dân thôn Ngọc lâm nói riêng tích cực hơn nữa, chủ động hơn nữa, tham gia trồng cây tại các tuyến đường còn lại trong thôn.

Kể từ khi triển khai chủ trương “Con đường tự quản” trên địa bàn xã nhà đã có bước phát triển rõ rệt. Tuy nhiên  Để mô hình đạt hiệu quả hơn nữa, Hội Phụ nữ, hội nông dân hội cựu chiến binh và các chi hội khác cần tích cực hơn nữa. mỗi hội viên luôn phải là hạt nhân, tiên phong gương mẫu, tuyên truyền, động viên gia đình và quần chúng nhân dân thực hiện và làm theo.  với phương châm mỗi hội viên là những tuyên truyền viên tích cực, vận động mọi người thực hiện giữ gìn vệ sinh chung. Từ đó, gia đình, người thân, hàng xóm thấy được lợi ích từ mô hình để tham gia thực hiện. Nhờ vậy,  từ đường làng, ngõ xóm được sạch, đẹp khang trang đến tệ nạn xã hội ở khu dân cư cũng được giảm bớt. những buổi chị em phụ nữ, hội viên hội cựu chiến binh, và hội nông dân cùng nhau dọn vệ sinh chung trên những Con đường do hội mình tự quản” ở các khu dân cư đã trở thành hình ảnh, những  ấn tượng đẹp, giúp người dân trong thôn xích lại gần nhau hơn, sống có trách nhiệm hơn và ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.  và xây dựng tuyến đường ngày thêm xanh – sạch – đẹp hơn nữa. chúng ta nên trồng Các loại cây, loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với thiên nhiên 4 mùa, Việc chọn lựa, xác định từng loại hoa, cây cảnh trồng làm thảm, làm viền và điểm nhấn được trồng xen kẽ thích hợp sẽ tạo ra hình khối, màu sắc vui mắt hơn. Hơn nữa, hoa trồng đa dạng, bảo đảm phù hợp theo vị trí từng nơi, có tính thích nghi thời tiết (khí hậu nắng nóng mùa hè; khô hạn, giá rét mùa đông) sẽ bảo đảm cho đường cây, đường hoa xanh tốt và nở hoa quanh năm. có tính thẩm mỹ cao và phù hợp với cảnh quan ven đường .

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang được người dân địa phương tích cực hưởng ứng: Từ hăng hái tham gia phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập; giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng thôn, xóm bình yên, đến sự tích cực chỉnh trang nhà cửa, đóng góp tiền của, hiến đất xây dựng, mở rộng đường giao thông thôn, xóm. Nay đường lại được phát động trồng hoa, trồng cây tạo nên cảnh sắc bốn mùa xanh, sạch, đẹp.

Có thể nói Đây là một hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, làm đẹp cảnh quan. Đồng thời làm chuyển biến nhận thức và hành động của người dân trong việc tham gia giữ gìn môi trường, giữ vững và phát huy các tiêu chí trong xây dựng xã nông thôn mới tiến tới xây dựng xã Quảng Thạch đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Công chức VH&XH: Trần Văn Huy